Phòng khám đa khoa Âu Á

Bệnh Mycoplasma và các triệu chứng của bệnh

 Do lối sống không lành mạnh, quan hệ bừa bãi của một bộ phận thanh niên hiện nay mà những căn bệnh xã hội có cơ hội lây lan với tốc độ nhanh chóng. Trong đó, bệnh Mycoplasma là căn bệnh xã hội nguy hiểm nhưng vẫn ít người biết đến. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về bệnh Mycoplasma và các triệu chứng của bệnh.

 Bệnh Mycoplasma là bệnh gì?

 Mycoplasma là loại vi khuẩn nhỏ bé nhất, có khả năng sinh sản, không có vách tế bào và chỉ có một màng bào tương bao quanh. Loại vi khuẩn này có thể thay đổi hình thể theo thời gian và theo các bước nhuộm kiềm, được quan sát bằng kính hiển vi màu đen.

Bệnh Mycoplasma và các triệu chứng của bệnh

Hình ảnh vi khuẩn Mycoplasma qua kính hiển vi

 Vi khuẩn Mycoplasma thường cư trú ở niêm mạc hô hấp và đường sinh dục của người và động vật nên thường gây ra các bệnh về hô hấp và bệnh đường sinh dục.

 Các triệu chứng khi mắc bệnh Mycoplasma

 Mycoplasma được phân làm nhiều loại nhưng ở người chủ yếu mắc 2 loại chính :

 Vi khuẩn gây bệnh hô hấp: Người bệnh nhiễm vi khuẩn M.pneumoniae thường bị viêm phổi với những biểu hiện như sốt, toát mồ hôi, ho khan, khó thở và đau ngực. Loại vi khuẩn này có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng chủ yếu là ở trẻ nhỏ.

 Vi khuẩn gây bệnh sinh dục: Vi khuẩn M.urealyticum, M.genitalium có thể gây viêm niệu đạo, viêm vòi trứng ở người lớn, M.hominis gây viêm khung chậu, sảy thai ở phụ nữ đang mang thai. Mẹ bị nhiễm trùng do vi khuẩn này gây ra trong quá trình mang thai có thể lây nhiễm sang con khiến trẻ bị viêm phổi, nhiễm trùng máu,…

  Sau thời gian ủ bệnh từ 1 – 3 tuần, người bệnh bắt đầu có những triệu chứng giống với bệnh lậu sinh dục như đau niệu đạo, tiểu buốt, tiểu rắt, niệu đạo có triệu chứng sưng nhẹ, có thể có mủ.

  Ở giai đoạn bán cấp, nam giới có thể bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt gây ra cảm giác đau tầng sinh môn, đau đáy chậu, vùng lưng.

  Ở nữ giới có thể bị viêm nhiễm âm đạo, nhiễm trùng đường niệu đạo gây tiểu buốt, tiểu rắt, khi nhiễm trùng lan đến cổ tử cung có thể thấy xuất hiện dịch âm đạo, phù nề cổ tử cung, thậm chí xung huyết.

Bệnh Mycoplasma và các triệu chứng của bệnh

Phụ nữ mang thai có thể gặp nguy hiểm nếu nhiễm vi khuẩn Mycoplasma

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho viết, nếu bị viêm đường sinh dục do vi khuẩn Mycoplasma gây ra mà không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kì là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

 Trên đây là những chia sẻ về bệnh Mycoplasma và những triệu chứng của bệnh. Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh Mycoplasma, hãy bấm vào khung bên dưới để nhận được câu trả lời nhanh nhất.

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa