Phòng khám đa khoa Âu Á

Nguyên nhân và cách điều trị u nang tuyến tiền liệt

 U nang tuyến tiền liệt không phải là bệnh hiếm gặp ở nam giới. Bệnh gây ra nhiều bất tiện cho nam giới trong việc tiểu tiện cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tình dục. Khi thấy có những triệu chứng điển hình như thường xuyên buồn tiểu, tiểu rắt và cảm giác tiểu không hết, dòng tiểu yếu,… thì có thể bạn đang bị u nang tuyến tiền liệt.

 Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến tiền liệt và cách điều trị bệnh hiệu quả trong bài viết dưới đây.

 Nguyên nhân gây u nnag tuyến tiền liệt ở nam giới

Nguyên nhân và cách điều trị u nang tuyến tiền liệt

Hình ảnh u nang ở tuyến tiền liệt

 U nang tuyến tiền liệt được chia thành nhiều loại khác nhau với những nguyên nhân gây bệnh không giống nhau. Một số loại u nang tuyến tiền liệt do những nguyên nhân điển hình như:

 U nang do bẩm sinh gây ra: Là khi các u nang này phát triển ngay khi phát triển bào thai, tuyến tiền liệt bị rối loạn nên ống tuyến tiền liệt bị hẹp gây tắc nghẽn. Các chất bã bị tắc nêm trong tích tụ dần ở tuyến tiền liệt và tạo thành u nang.

 U nang do thứ phát: Các mô mềm của tuyến tiền liệt bị sơ hóa dẫn đến tắc nghẽn hoàn toàn và không hoàn toàn. Trong một thời gian dài các mô xơ này sẽ tạo thành u nang.

 U nang do viêm nhiễm: Thường xảy ra ở nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính dẫn đến các tế bào tăng sinh dẫn đến hẹp tuyến tiền liệt gây ứ đọng dịch tạo thành u nang.

 U nang do kí sinh trùng: Cá loại kí sinh trùng như sán khiến ống tuyến tiền liệt và các vùng xung quanh bị viêm nhiễm, tình trạng kéo dài dẫn đến hình thành u nang.

 Cách điều trị hiệu quả u nang tuyến tiền liệt

Nguyên nhân và cách điều trị u nang tuyến tiền liệt

Phẫu tuật cắt bỏ u nang thông quan cổ bàng quang hoặc trực tràng

 U nang tuyến tiền liệt ở nam giới có thể chữa bằng nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào mức độ và tình trạng của người bệnh.

  Điều trị bằng thuốc: Đối với những trường hợp phát hiện sớm, người bệnh có thể điều trị theo phác đồ của bác sĩ bằng những loại thuốc giảm đau, các loại thuốc tiêm bắp và tĩnh mạch đẻ thuyên giảm những triệu chứng của bệnh.

  Phẫu thuật cắt bỏ u nang: Thông qua cổ bàng quang, tầng sinh môn hoặc trực tràng để loại bỏ những khối u nang khi tình trạng bệnh nặng không thể điaàu trị bằng thuốc.

  Hút dịch khối u: Hút dịch mủ ở tuyến tiền liệt bằng cách chọc một kim dài qua hậu môn đang là phương pháp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên việc hút dịch không thể hết trong một lần nên người bệnh cần thực hiện nhiều lần mới có kết quả tốt.

  Vật lý trị liệu: Phương pháp đơn giản và không tốn kém đó là dùng túi chườm vùng bụng dưới và tầng sinh môn giúp lưu thông máu, giảm các triệu chứng viêm nhiễm và phòng tránh viêm loét.

 Khi bị u nang tuyến tiền liệt, nam giới nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc chữa tại nhà khi chưa có chỉ định.

Nguyên nhân và cách điều trị u nang tuyến tiền liệt

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả kết hợp mát xa vùng bụng để phòng tránh táo bón

 Ngoài ra, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cũng đưa ra một số lời khuyên cho người bệnh trong quá trình điều trị nên:

  Uống nhiều nước vào ban ngày và không nên uống trước khi đi ngủ để thanh lọc niệu đạo.

  Vệ sinh tầng sinh môn để phòng tránh viêm nhiễm, nếu có phẫu thuật nên đi kiểm tra định kì.

  Ăn nhiều rau xanh và hoa quả kết hợp mát xa vùng bụng để phòng tránh táo bón.

  Hạn chế các loại thực phẩm cay nóng và chất kích thích.

  Sinh hoạt tình dục điều độ, xây dựng chế độ nghỉ ngơi và tập thể dục hợp lý.

 Trên đây là những thông tin cần thiết có thể giúp ích cho bạn đọc có thêm hiểu biết về bệnh u nang tuyến tiền liệt và cách điều trị. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy bấm vào khung bên dưới để nhận được câu trả lời nhanh nhất.

  Xem thêm: Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt ở nam

  Xem thêm: Địa chỉ khám và điều trị viêm tuyến tiền liệt tốt nhất TP HCM

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa