Phòng khám đa khoa Âu Á

Nguyên nhân gây đau tinh hòan khi chơi thể thao

 Các bác sĩ vẫn thường đưa ra lời khuyên cho nam giới là cần luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để có cơ thể dẻo dai và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp nam giới bị đau tinh hoàn khi chơi thể thao. Vậy hiện tượng này nguyên nhân gì gây ra?

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn khi chơi thể thao

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn khi chơi thể thao

Thoái vị bẹn có thể khiến nam giới bị đau tinh hoàn khi chơi thể thao

 Tinh hoàn nằm bên ngoài cơ thể và được bao bọc bởi lớp da bìu rất mỏng. Vì vậy, đây là cơ quan rất nhạy cảm ở nam giới. Nếu thấy mình có triệu chứng đau tinh hoàn thì có thể do một số nguyên nguyên sau:

  Chấn thương tinh hoàn: Tinh hoàn có cấu tạo thể xốp cho phép chúng vượt qua được rất nhiều cú sốc. Tuy nhiên, tinh hoàn của nam giới không được bảo vệ bởi xương hay các cơ bắp nhưng những bộ phận khác nên rất dễ bị tổn thương, nhất là khi chơi thể thao.

 Nhưng va chạm trong khi chơi thể thao có thể khiến tinh hoàn bị chấn thương dẫn đến cảm giác đau buốt, sưng hoặc thậm chí vỡ tinh hoàn.

  Nhiễm vi khuẩn: Theo nghiên cứu thì những nam giới không đi tiểu trước khi chơi thể thao có thể gây viêm nhiễm di vi khuẩn gây ra. Trong qua trình chơi thể thao, nước tiểu từ bàng quang sẽ được ép qua ống dẫn tinh xuống tinh hoàn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào hai “hòn bi”.

  Thoái vị bẹn: Là hiện tượng một phần ruột rời khỏi vị trí chui qua ống bẹn xuống bìu. Nếu nam giới tham gia các hoạt động thể thao nặng như nâng tạ hoặc chạy nhảy nhiều sẽ khiến tinh hoàn sưng đau, bìu phình to và đau háng.

  Ung thư tinh hoàn: Mặc dù nam giới không cảm thấy đau những sau khi chơi thể thao, các triệu chứng khi bị ung thư tinh hoàn sẽ xuất hiện rõ rệt hơn. Chúng có thể đến và đi rất nhanh khiến nam giới không phân biệt được nên dễ chủ quan và bỏ qua những dấu hiệu như đau háng, sưng và phù nề tinh hoàn.

Nên làm gì khi tinh hoàn bị đau khi chơi thể thao?

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn khi chơi thể thao

Đến ngày cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt 

 Tình trạng đau tinh hoàn khi chơi thể thao nếu không được phát hiện sớm và xử lí đúng cách có thể khiến nam giới gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Đa Khoa Thế Giới cho biết, nam giới khi chơi thể thao mà gặp phải tình trạng đau tinh hoàn cần chú ý một số điều sau:

  Dùng đá để chườm vào vùng bìu giúp giảm cảm giác đau tức thời.

  Nằm nghỉ và cố định vị trí của tinh hoàn, tránh đi lại nhiều.

  Có thể dùng tay mát xa nhẹ nhàng vùng bìu.

  Đến ngày cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

  Ngoài ra, nam giới cũng cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên quá lo lắng và giữ tinh thần thoải mái, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

 Tinh hoàn bị đau có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau, vì vậy, nam giới cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn khi chơi thể thao cũng như các hoạt động thường ngày khác. Nếu còn bất cứ điều gì cần giải đáp thêm, hãy bấm vào khung bên dưới để được bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm: Nên khám đau tinh hoàn ở đâu uy tín tại TPHCM?

Xem thêm: Tại sao bị đau tinh hoàn khi kích thích vùng kín?

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa