Phòng khám đa khoa Âu Á

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh sùi mào gà ở trẻ em

 Nhiều người vẫn nghĩ rằng sùi mào gà là bệnh lây qua đường tình dục nên trẻ em không thể là đối tượng mắc bệnh. Tuy nhiên, theo thống kê thì số ca mắc bệnh sùi mào gà ở trẻ em đang gia tăng trong thời gian gần đây. Vậy nguyên nhân và biến chứng của bệnh sùi mào gà ở trẻ em như thế nào?

Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở trẻ em

 Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây ra những u nhú xuất hiện dưới da hoặc niêm mạc của người mắc bệnh. Những nốt sùi này thường mọc ở cơ quan sinh dục, miệng, mắt,… những nơi có tiếp xúc với mầm bệnh.

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà trong cơ quan sinh dục có thể lây nhiễm sang con

 Có rất nhiều còn đường khác nhau gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà, nhưng đối với trẻ em thì chủ yếu lây nhiễm qua những con đường sau:

  Lây qua nhau thai: Trong thời gian mang thai, nếu thai phụ có mầm bệnh trong người sẽ lây nhiễm sang thai nhi qua nhau thai.

  Lây nhiễm trong tử cung: Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà trong cơ quan sinh dục có thể lây nhiễm sang con do vi rút di chuyển ngược dòng lên tử cung và xâm nhập vào bọc ối. Thai nhi nếu uống nước ối có thể mắc sùi mào gà bẩm sinh.

  Lây qua đường sinh nở: Mẹ bị sùi mào gà ở cơ quan sinh dục có thể lây nhiễm sang con qua quá trình sinh nở bằng phương pháp sinh thường qua đường âm đạo.

  Lây nhiễm qua tiếp xúc: Trẻ nhỏ có thể lây nhiễm bệnh sùi mào gà khi trong gia đình có người mắc bệnh và có những hành động thân mật với trẻ hoặc những trẻ em bị người mắc bệnh xâm hại.

  Mắc bệnh do phơi nhiễm: Trẻ được cắt bao quy đầu bằng dụng cụ y tế không vệ sinh và vô trùng cẩn thận có chứa vi rút gây bệnh có thể dẫn đến phơi nhiễm bệnh ở trẻ.

Những biến chứng của bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Phụ nữ khi mang thai mắc bệnh sùi mào gà cần tích cực điều trị tránh lây nhiễm cho thai nhi

 So với người lớn thì trẻ em mắc bệnh sùi mào gà có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm hơn do:

  Sức đề kháng của trẻ vẫn còn yếu, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh nên thời gian ủ bệnh ngắn, trẻ sẽ sớm có những biểu hiện bộc phát gây đau đớn.

  Da và niêm mạc ở trẻ còn mỏng và mềm nên rất dễ bị xây xước khiến trẻ có thể lây nhiễm các loại vi rút gây bệnh khác hoặc lan sang các bộ phận xung quanh.

  Vi rút HPV ở trẻ em có thể gây ra những bệnh về hô hấp, vi rút xâm nhập vào họng, miệng khiến trẻ nôn chớ, bỏ ăn, quấy khóc và tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

  Sùi mào gà ở trẻ dưới 14 tuổi có thể gây ra biến chứng nguy hiểm ở cơ quan sinh dục khiến trẻ có thể bị vô sinh, ung thư cổ tử cung.

  Bệnh sùi mào gà ở trẻ em rất khó để phát hiện bằng mắt thường và do bộc phát thì tấn công ồ ạt gây ngứa ngáy khó chịu, đau đớn hoặc chảy máu,…

 Để phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở trẻ em, các bậc phụ huynh nên lưu ý tiêm phòng khi đang trong giai đoạn mang tha. Nếu mắc bệnh trong thai kì cần tích cực điều trị, chọn những cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị cho trẻ.

 Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây bệnh cũng như những biến chứng của bệnh sùi mào gà ở trẻ em. Nếu còn điều gì cần giải đáp, hãy bấm vào khung bên dưới để được gặp các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Xem thêm: Phân loại bệnh sùi mào gà và phương pháp điều trị

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa