Phòng khám đa khoa Âu Á

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam

 Viêm tuyến tiền liệt không chỉ là nổi lo của nam giới ở tuổi trung niên, mà bệnh còn là nỗi ám ảnh của những người trẻ tuổi. Với những ảnh hưởng không nhỏ của căn bệnh này thì việc tìm hiểu rõ các nguyên nhân và triệu chứng viêm tuyến tiền liệt, sẽ giúp cánh mày râu chủ động hơn trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này hơn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt

 Viêm tuyến tiền liệt có thể phòng tránh được, nếu nam giới nắm bắt được các nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể :

 Tuyến tiền liệt bị sung huyết

  Tình trạng sung huyết ở tuyến tiền liệt là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt. Đây là hệ quả của việc ngồi một chỗ quá lâu, gây áp lực trọng lượng cơ thể đến dương vật và tuyến tiền liệt.

  Hiện tượng tắc nghẽn xảy ra sau đó khiến máu không lưu thông được, dẫn đến sung huyết kéo dài và gây viêm tuyến tiền liệt.

 Vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài

  Những vi khuẩn từ bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt. Sau khi xâm nhập vào niệu đạo, hoặc viêm nhiễm ở niệu đạo ( có sẵn ), sẽ lây lan sang tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt - Phòng Khám Thế Giới

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt do đâu ?

 Thủ dâm quá độ

  Thủ dâm không phải là hành vi xấu, tuy nhiên nếu lạm dụng thủ dâm sẽ gây sung huyết tuyến tiền liệt. Từ đó, gây ra những ảnh hưởng tới chức năng sinh lý cũng như dễ hình thành bệnh viêm tuyến tiền liệt.

 Quan hệ tình dục không an toàn

  Việc quan hệ bừa bãi, không an toàn ( quan hệ qua đường hậu môn ) sẽ khiến nam giới dễ bị viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt do sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn.

 Ứ đọng nước thải

  Tình trạng ứ đọng các chất cặn bã, nước thải sẽ khiến hoạt động của tuyến tiền liệt bị rối loạn. Đây là hệ quả của việc quan hệ tình dục bừa bãi, hoặc xuất tinh sớm, quan hệ nhưng không xuất tinh được, …

  Tóm lại, việc hiểu được các nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt sẽ giúp bạn có cách phòng tránh và khắc phục kịp thời. Tốt nhất, khi có dấu hiệu của bệnh nên thăm khám và chữa trị sớm, tránh những biến chứng nguy hại.

Triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt

 Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt được phân thành hai dạng đó là : Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn cấp tính và viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn mãn tính. Cụ thể :

 Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn cấp tính :

  Người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu đau tức vùng xương mu, đau ở vùng bìu và vùng bẹn hoặc đau xung quanh bộ phận sinh dục, các cơn đau có thể kéo dài hoặc từng đợt.

  Có hiện tượng tiểu rắt, tiểu khó hoặc tiểu buốt do xơ cứng cổ bàng quang, cảm giác buồn tiểu nhưng không tiểu được.

  Chức năng tình dục bị rối loạn, đau khi xuất tinh, “cậu nhỏ” bị co cứng, thậm chí xuất tinh ra máu.

Triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt - Phòng Khám Thế Giới

Triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt

 Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn mãn tính :

  Những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn mãn tính cũng gần giống với các biểu hiện ở giai đoạn cấp tính. Tuy nhiên, người bệnh sẽ có thêm những triệu chứng khác như đi tiểu nhiều lần, thân nhiệt tăng cao, kèm theo đó là hiện tượng viêm bàng quang.

 Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết, để ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt, nam giới cần thực hiện tốt những điều sau :

  Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ để tránh tình trạng viêm nhiễm.

  Quan hệ tình dục an toàn, tuyệt đối không quan hệ với người có nguy cơ mắc bệnh.

  Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, …

  Tránh để cơ thể bị cảm lạnh hoặc mắc các bệnh về tiểu đường hay béo phì.

  Không quan hệ tình dục thô bạo, gây tổn thương cho vùng kín.

  Tóm lại, viêm tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng tinh trùng, khả năng tình dục cũng như việc có con của nam giới. Có nhiều trường hợp, nam giới bị vô sinh do viêm tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh, nam giới nên đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

 Xem thêm : Tìm hiểu bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam

 Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á sẽ tư vẫn và giải đáp miễn phí.

BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các bác sĩ giải đáp thắc mắc nhanh nhất 

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa