Phòng khám đa khoa Âu Á

Những dấu hiệu thường gặp khi bị viêm tinh hoàn

 Việc khám sức khỏe sinh sản định kì ở Việt Nam vẫn còn là vấn đề chưa được quan tâm đúng cách. So với nữ giới thì các đấng mày râu lại càng chủ quan hơn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh viêm tinh hoàn và những dấu hiệu thường gặp. Đây là bệnh thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi sinh sản, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

Những dấu hiệu thường gặp khi bị viêm tinh hoàn

Quai bị là nguyên nhân thường gặp khi nam giới bị viêm tinh hoàn

 Viêm tinh hoàn chủ yếu gặp ở nam giới trẻ tuổi, những nam giới đang trong độ tuổi trung niên cũng có thể mắc bệnh nhưng với tỉ lệ thấp. Bệnh có thể do những nguyên nhân sau gây ra:

  Do biến chứng của bệnh quai bị: Bệnh thường xảy ra ở nam giới từ 3 – 19 tuổi. Mặc dù là bệnh viêm tuyến nước bọt nhưng nếu không cẩn thận và điều trị đúng cách thì bệnh có thể biến chứng gây viêm tinh hoàn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng dẫn đến nguy cơ vô sinh về sau.

  Nhiễm vi khuẩn qua đường tình dục: Do nam giới có lối sống không lành mạnh, quan hệ bừa bãi mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nên tỉ lệ mắc các bệnh tình dục rất cao. Các vi khuẩn gây bệnh tình dục như lậu, Chlamydia, E.coli,… là những tác nhân gây viêm tinh hoàn nhưng không được nam giới chú ý đến.

 Bệnh viêm tinh hoàn nếu không được điều trị sớm sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hại như viêm tuyến tiền liệt, suy giảm chức năng tình dục và khả năng sinh sản.

Những dấu hiệu thường gặp khi bị viêm tinh hoàn

 Bệnh viêm tinh hoàn thường có những biểu hiện rất rõ ràng nhưng do chủ quan mà phần lớn nam giới đều bỏ qua và không để ý đến khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy mà nam giới nên tìm hiểu về những dấu hiệu thường gặp khi bị viêm tinh hoàn dưới đây để tự bảo vệ sức khỏe của mình.

 Ở giai đoạn cấp tính

  Dấu hiệu đầu tiên là đau vùng bìu, sốt cao, đau vùng háng và bụng dưới mỗi lần đứng lâu hoặc đi lại nhiều.

  Sưng và đau mào tinh hoàn.

  Khi không được phát hiện và điều trị sớm, tinh hoàn và mào tinh hoàn bị phù nề, mào tinh hoàn dày lên và không còn ranh giới giữa hai phần.

  Trong một số trường hợp, triệu chứng ở giai đoạn cấp tính sẽ tự mất đi.

Những dấu hiệu thường gặp khi bị viêm tinh hoàn

Kiểm tra có thể thấy thành ống dẫn tinh dày lên và mào tinh hoàn có cảm giác đau nhẹ

 Ở giai đoạn mãn tính

  Quan giai đoạn cấp tính và không được điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây viêm tuyến tiền liệt.

  Cảm giác đau tăng lên và dữ dội hơn so với giai đoạn cấp tính, bìu sưng to và lan sang toàn bộ cơ quan sinh dục.

  Kiểm tra có thể thấy thành ống dẫn tinh dày lên và mào tinh hoàn có cảm giác đau nhẹ.

 Tóm lại: Khi không được điều trị sớm, bệnh viêm tinh hoàn sẽ biến chứng rất nhanh gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể tái phát nhiều lần và khó có thể điều trị hiệu quả. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bất thường, nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc gì về bệnh viêm tinh hoàn và những dấu hiệu thường gặp của bệnh, hãy bấm vào khung bên dưới để được các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm: Điều trị bệnh viêm tinh hoàn cần lưu ý điều gì?

Xem thêm: Bệnh viêm tinh hoàn mãn tính và cách điều trị hiệu quả

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa