Phòng khám đa khoa Âu Á

Phân loại bệnh sùi mào gà và phương pháp điều trị

 Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây ra chủ yếu lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung đồ dùng cá nhân,… Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á phân loại bệnh sùi mào gà và tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hiện nay.

Phân loại bệnh sùi mào gà

 Trước khi phân loại bệnh sùi mào gà thì người bệnh nên biết những dấu hiệu của bệnh để nhận biết sớm nhất có thể:

 - Xuất hiện những gai u nhú nhỏ màu hồng nhạt, mềm, không gây đau đớn hay chảy máu cho người bệnh.

 - Khi các u nhú phát triển thành cụm sùi có hình mào gà hoặc hoa súp lơ, ấn tay vào có chảy mủ, có cuống và dễ chảy máu.

Phân loại bệnh sùi mào gà và phương pháp điều trị

Sùi mào gà có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau

 Sùi mào gà ở cơ quan sinh dục

  Chủ yếu lây nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn qua đường sinh dục với người mắc sùi mào gà.

  Ở nữ giới, nốt sùi thường xuất hiện tại môi lớn, môi nhỏ, âm đạo,… Nam giới có thể dễ dàng quan sát hơn khi u nhú mọc tại dương vật, rãnh quy đầu,…

  Nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể bị viêm loét cơ quan sinh dục gây vô sinh - hiếm muôn, ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung,...

 Sùi mào gà ở hậu môn

  Lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn bằng đường hậu môn, mặc chung đồ lót với người bị bệnh. Các nốt sùi ở hậu môn thường có màu nâu sẫm, giống mào gà hoặc mụn cóc.

  Sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ thường có những dấu hiệu giống nhau khiến người bệnh nhầm lẫn dẫn đến điều trị sai phương pháp.

 Sùi mào gà ở miệng

  Do quan hệ bằng đường miệng, dùng chung đồ vệ sinh răng miệng, hôn người bị bệnh dẫn đến sùi mào gà ở miệng.

  Người bệnh thấy xuất hiện những mảng trắng trong miệng, vòm họng gây đau đớn mỗi lần nuốt nước bọt, gặp khó khăn trong ăn uống.

 Ngoài ra, bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở mắt, tay, chân,... do vô tình tiếp xúc với dịch từ người bệnh qua các niêm mạc hở hoặc vết thương chưa lành.

 Bệnh sùi mào gà dù ở bất cứ vị trí nào nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh gặp nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả

Phân loại bệnh sùi mào gà và phương pháp điều trị

Sùi mào gà có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau tại Đa Khoa Âu Á

 Để điều trị sùi mào gà, người bệnh nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa như Phòng Khám Đa Khoa Âu Á để được bác sĩ thăm khám trực tiếp.

 Sau khi xác định tình trạng và mức độ bệnh, người bệnh sẽ được đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

  Chấm dung dịch axit: Đây là cách điều trị áp dụng đối với những nốt sùi nhỏ, mới xuất hiện. Khi chấm dung dịch axit, các nốt sùi sẽ khô và tự rụng nhưng phương pháp này chỉ có thể dùng ngoài da, không thể điều trị tại các vị trí như miệng, mắt,...

  Đốt laser, đốt điện: Việc sử dụng dòng điện cao tần, sóng tia laser điều trị sùi mào gà đã được áp dụng nhiều năm qua. Việc sử dụng dòng điện cao tần có thể loại bỏ các cụm sùi to nhưng có thể khiến người bệnh thấy đau đớn và để lại sẹo mất thẩm mĩ.

  Phương pháp ALA - PDT: Là phương pháp hiện đại nhất hiện nay trong điều trị sùi mào gà. Bằng công nghệ xâm lấn tói thiểu sử dụng tia huỳnh quang, các nốt sùi tại những vị trí khó điều trị như vòm họng, âm đạo,... đều dễ dàng được loại bỏ mà không gây tổn thương cho người bệnh.

 Trên đây là những chia sẻ về về các phân loại bệnh sùi mào gà và phương pháp điều trị hiệu quả của các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á. Nếu muốn tìm hiểu thêm về phương pháp ALA - PDT tại đây, hãy bấm vào khung bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Xem thêm: Nguyên nhân tái phát bệnh sùi mào gà và cách phòng tránh

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa