Phòng khám đa khoa Âu Á

Tiểu ra máu có thể gây chết người không?

Có nhiều triệu chứng tiểu bất thường như tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần,… trong đó một số người còn thấy tiểu ra máu, đây là dấu hiệu nguy hiểm đối với sức khỏe, gây ra nhiều lo ngại cho những người mắc phải, không biết tiểu ra máu có thể gây chết người không?

Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin dưới đây của Phòng Khám Đa Khoa Âu Á. 

Tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?  

Khi xuất hiện máu trong quá trình đi tiểu, chứng tỏ sức khỏe đang có vấn đề, theo đó tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của các bệnh sau đây:

Các bệnh về tuyến tiền liệt

Các chứng viêm nhiễm, u xơ hay phì đại tuyến tiền liệt đều có thể gây chèn ép, tác động đến tuyến tiền liệt, gây ra nhiều triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt và có khi kèm theo máu.

Sỏi bàng quang hoặc thận

Sỏi bàng quang hay sỏi thận đều làm cho nước tiểu bị dồn ứ, các khoáng chất có cơ hội kết tủa tạo thành các tinh thể bám vào thận và bàng quang.

Sau một thời gian, các tinh thể sẽ đóng cục thành sỏi nhỏ và đá cứng làm tắc nghẽn bàng quang nên người bệnh có cảm giác đau đớn và đi tiểu ra máu. 

tieu ra mau co nguy hiem khong

Rối loạn di truyền

Nam giới có thể đi tiểu ra máu là do sự thiếu hụt kinh niên của các tế bào máu đỏ, gây ảnh hưởng đến các màng lọc ở cầu thận.

Ngoài các bệnh lý, tiểu ra máu xuất hiện còn do những yếu tố khác tác động như:

Chấn thương thận

Thận bị tổn thương khi bị tai nạn hoặc chấn thương khi hoạt động mạnh đều có thể gây ra tình trạng đi tiểu ra máu.

Do tác dụng của thuốc

Một số loại thuốc chống ung thư hay dị ứng có thành phần thuốc khiến người dùng gặp phải triệu chứng tiểu ra máu.

Tiểu ra máu có gây chết người không?

Theo những nguyên nhân đã nêu ở trên thì tiểu ra máu thường là dấu hiệu của bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu, nhưng những bệnh này có thể gây chết người hay không?

Ở mức độ bình thường, những bệnh này khi phát sinh có thể khắc phục được nên tình trạng chết người là khó xảy ra, tuy nhiên triệu chứng tiểu ra máu là dấu hiệu nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều nguy cơ khác.

Khi có máu lẫn trong nước tiểu thì chứng tỏ cơ thể đang bị mất máu. Nếu tình trạng này xảy ra với lượng máu lẫn trong nước tiểu nhiều, có thể ồ ạt và kéo dài, người bệnh không thể nào kiểm soát được thì càng nguy hiểm hơn rất nhiều đối với tính mạng. 

tieu ra mau co nguy hiem khong

Người bệnh có thể bị mất máu cấp và gặp phải những triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, da dẻ bị xanh xao, gầy ốm.

Nếu máu không được bù đắp kịp thời so với lượng đã chảy ra khi tiểu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu trầm trọng, nên nguy cơ chết người vẫn có thể xảy ra khi có biểu hiện tiểu ra máu.

Cần thiết phải khắc phục tình trạng tiểu ra máu

Chính vì những nguy hiểm mà tình trạng tiểu ra máu có thể gây ra, người bệnh không được chủ quan, lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.

Khi phát hiện mình có triệu chứng tiểu ra máu hay có những biểu hiện bất thường khác trong việc tiểu tiện, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra tình hình bệnh.  

 Việc điều trị các bệnh liên quan đến triệu chứng tiểu ra máu cần được phối hợp giữa bệnh nhân và bác sĩ, theo đó bác sĩ sẽ đưa ra những liệu trình, phương pháp chữa trị, đồng thời bệnh nhân phải tuân thủ đúng chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

 Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị tốt, giúp bệnh thuyên giảm nhanh thì người bệnh cần phải thực hiện một số biện pháp khác như vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn và có chế độ ăn uống phù hợp. 

 Xem thêm: Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về việc chữa trị các bệnh, hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Âu Á bằng cách nhấp vào bảng dưới đây hoặc có thể gọi đến số (08) 39 233 666 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa