Phòng khám đa khoa Âu Á

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có bị sao không?

 Hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ ở nam giới là điều rất bình thường. Tuy nhiên, nếu nhận thấy hai bên tinh hoàn to nhỏ một cách bất thường kèm các triệu chứng khác thì rất có thể sức khỏe sinh sản của ban đang có vấn đề.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có bị sao không?

 Các bác sĩ chuyên nam khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho biết, tinh hoàn ở nam giới có bên to bên nhỏ là điều rất bình thường và không cần lo ngại. Nhưng nếu tinh hoàn bên to bên nhỏ kèm theo các triệu chứng như đau tức, căng,… ở tinh hòan thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa vì đây là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm.

 Tinh hoàn ở nam giới có bên to bên nhỏ là điều rất bình thường

 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh hòan bên to bên nhỏ có thể là:

  Bẩm sinh: Nam giới từ khi sinh ra hai bên tinh hòan đã không bằng nhau, tuy nhiên nếu quan sát bằng mắt thường thì có thể thấy tỉ lệ to nhỏ là rất thấp.

  Bị tổn thương: Nếu tinh hoàn bị tổnt hương do những tác động bên ngoài như va đập, tai nạn dẫn đến tinh hoàn bị chảy máu, sưng to hơn với bên còn lại.

  Mắc một số bệnh lý: Nam giới có thể mắc một số bệnh lý khiến tinh hoàn không đều, các vi rút gây bệnh có thể tiêu diệt các tế bào biểu mô ở ống sinh tinh khiến một bên tinh hoàn bị teo.

 Ngay khi phát hiện ra tinh hoàn của mình có dấu hiệu bên to bên nhỏ một cách bất thường, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Những bệnh lý nguy hiểm gây ra tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và nam giới trưởng thành

 Nếu nhận thấy tinh hoàn của mình không đều nhau kèm theo những dấu hiệu như đau nhức ở tinh hoàn, đứng lên hay ngồi lâu cũng bị đau thì hãy chú ý đến những bệnh lý sau đây:

  Xoắn mào tinh hoàn: Bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ sơ sinh và nam giới tuổi trưởng thành với những biểu hiện như đau một bên tinh hoàn, vùng bìu bị sưng to. Nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn hoặc nặng hơn có thể nhiễm trùng tinh hoàn gây hoại tử, vô sinh.

  Tinh hoàn ẩn: Do trong khi còn là phôi thai, quá trình di chuyển của tinh hoàn dừng lại bất thường từ bụng xuống bìu khiến tinh hoàn không nằm trong bìu. Người bệnh cần làm phẫu thuật để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Các tĩnh mạch bên trong bìu bị sưng to khiến máu không thể đến tinh hoàn khiến tinh hoàn bị lệch bên to bên nhỏ. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không chỉ khiến người bệnh gặp bất tiện trong sinh hoạt mà còn gây hại cho sức khỏe.

  Mắc bệnh quai bị: Quai bị do vi rút gây ra, vì vậy, khi bị bệnh quai bị mà nam giới không nên chủ quan. Vi rút gây bệnh có thể gây teo tinh hoàn gay vô sinh – hiếm muộn do các tế bào biểu mô trong ống sinh tinh bị phá hủy.

 Vì những tác hại trên mà nam giới nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để điều trị kịp thời.

 Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân thường lo lắng về chất lượng phòng khám cũng như chi phí điều trị. Đến với Phòng Khám Đa KhoaÂu Á, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm vì chúng tôi đang ngày càng nỗ lực để mang đến dịch vụ y tế chất lượng tốt nhất tại TPHCM. Mọi chi phí điều trị hợp lý, đảm bảo đúng người đúng bệnh và đảm bảo không có bất cứ khoản phí nào thu thêm.

 Với những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp được nam giới hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ và những bệnh lý thường gặp phải. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy bấm vào khung bên dưới để được các chuyên gia tư vấn giải đáp cũng như cung cấp thông tin về cách điều trị.

Xem thêm: Chi phí điều trị sưng vùng bìu có đắt không?

Xem thêm: Điều trị sưng vùng bìu ở đâu hiệu quả?

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa