Phòng khám đa khoa Âu Á

Tinh hoàn bị sưng khi mắc quai bị có bị vô sinh không?

 Quai bị là bệnh toàn thân thường xảy ra ở trẻ em và nam giới trong độ tuổi sinh sản. Quai bị nếu không điều trị đúng cách và kịp thời có thể biến chứng gây viêm tinh hoàn ở nam giới. Vì vậy mà nhiều nam giới thắc mắc tinh hoàn bị sưng khi mắc quai bị có bị vô sinh không?

Vì sao tinh hoàn bị sưng khi mắc bệnh quai bị?

Tinh hoàn bị sưng khi mắc quai bị có bị vô sinh không?

Bệnh quai bị lây nhiễm qua đường hô hấp

 Bệnh quai bị hay còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ do siêu vi paramyxo virus gây ra. Bệnh có thể truyền nhiễm và lây lan sang người khác qua đường hô hấp và thường mắc phổ biến ở trẻ em và nam giới trẻ tuổi.

 Bệnh có biểu hiện rõ ràng nhất là sốt và sưng một hoặc hai tuyến mang tai, một số bộ phận khác như tuyến nước bọt, tinh hoàn, màng não…

 Ở nam giới có khoảng 3/10 người bị quai bị sẽ có triệu chứng sưng tinh hoàn thèm theo sốt.

Tinh hoàn bị sưng khi mắc quai bị có bị vô sinh không?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới, viêm, sưng tinh hoàn là biến chứng thường gặp ở nam giới mắc bệnh quai bị sau tuổi dậy thì. Mặc dù những nam giới trước tuổi dậy thì hoặc trẻ em mắc quai bị có tỉ lệ viêm, sưng tinh hoàn thấp nhưng nếu không điều trị và tình trạng sưng kéo dài có thể khiến tinh hoàn bị teo.

 Quá trình teo tinh hoàn sẽ diễn ra từ từ trong 1- 6 tháng, trong giai đoạn này quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị giảm dần và có thể mất hẳn. Nam giới có thể bị teo một hoặc cả hai bên tinh hoàn gây suy giảm số lượng tinh trùng và tinh dịch. Vì vậy, tinh hoàn bị sưng khi mắc bệnh quai bị có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Tinh hoàn bị sưng khi mắc quai bị có bị vô sinh không?

Tình trạng sưng tinh hoàn kéo dài có thể khiến tinh hoàn bị teo

 Nếu nam giới ở tuổi trưởng thành bị sưng tinh hoàn do mắc bệnh quai bị và có dấu hiệu viêm, teo tinh hoàn nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt để đảm bảo khả năng sinh sản về sau.

 Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên nam giới:

  Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, nên nằm nghỉ 1 chỗ, tránh vận động mạnh và đi lại nhiều.

  Chườm đá lạnh vùng bìu và tinh hoàn để giảm triệu chứng đau.

  Sử dụng thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

  Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường các loại rau xanh và hoa quả giàu vitamin C để năng cao sức đề kháng.

  Hạn chế sử dụng bia rượu và các chất kích thích.

 Tóm lại: Tình trạng sưng tinh hoàn khi mắc bệnh quai bị có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn do biến chứng và có thể gây vô sinh. Nếu nam giới mắc bệnh quai bị thì cần chú ý để nhanh chóng nhận biết và điều trị kịp thời.

 Như vậy, thắc mắc tinh hoàn bị sưng khi mắc bệnh quai bị có bị vô sinh không đã được các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới trả lời trong bài chia sẻ trên. Nếu còn điều gì muốn tìm hiểu thêm, hãy bấm vào khung bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cần làm gì khi bị đau tinh hoàn bên trái?

Xem thêm: Teo tinh hoàn và những điều cần biết

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa