Phòng khám đa khoa Âu Á

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gì? Tại sao lại bị viêm bàng quang kẽ?

 Viêm bàng quang kẽ là bệnh lý phổ biến làm giảm chức năng của bàng quang có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà cả sức khỏe của người bệnh cũng bị đe dọa, tuy nhiên lại có rất ít người biết đến. Vậy viêm bàng quang kẽ là bệnh gì? Tại sao lại bị viêm bàng quang kẽ? Hãy cùng các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gì?

 Viêm bàng kẽ là một hội chứng đau bàng quang mãn tính kết hợp với những áp lực gây khó chịu cho vùng bàng quang. Các cơn đau không chỉ xuất hiện ở vùng bàng quang mà còn lan sang cả các vùng xương chậu, mức độ đau có thể tăng dần.

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gì? Tại sao lại bị viêm bàng quang kẽ?

Viêm bàng kẽ là một hội chứng đau bàng quang mãn tính kết hợp với những áp lực gây khó chịu cho vùng bàng quang

 Bệnh viêm bàng quang kẽ có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới, trong đó tỉ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn do đường tiểu ngắn và thẳng. Bệnh viêm bàng quang kẽ nếu không được điều trị sớm sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính và làm suy giảm chất lượng đời sống của người bệnh.

Tại sao lại bị viêm bàng quang kẽ?

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gì? Tại sao lại bị viêm bàng quang kẽ?

Bàng quang bị nhiễm khuẩn gây ra tình trạng viêm bàng quang kẽ

 Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu tại Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới cho biết, bệnh viêm bàng quang kẽ hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu cho rằng bệnh viêm bàng quang kẽ do một số tác nhân như:

  Ở một số người bệnh bị khiếm khuyết trong niêm mạc bảo vệ của bàng quang.

  Các biểu mô rò rỉ khiến chất độc hại có trong nước tiểu kích thích tới bàng quang.

  Do cơ thể bị dị ứng, nhiễm khuẩn.

  Cơ chế tự miễn dịch hoặc người bệnh mắc một số bệnh lý về mạch máu, dị tật thành mạch máu ở bàng quang dẫn đến viêm bàng quang kẽ.

Những triệu chứng khi bị bệnh viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gì? Tại sao lại bị viêm bàng quang kẽ?

Người bệnh thường xuyên buồn tiểu cả ngày lẫn đêm, tiểu gấp nhưng lượng nước tiểu ít

 Bệnh viêm bàng quang kẽ thường có những triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, nếu bạn đang có những dấu hiệu bất thường dưới đây, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

  Thường xuyên buồn tiểu cả ngày lẫn đêm, tiểu gấp nhưng lượng nước tiểu ít, nếu bị viêm bàng quang kẽ nặng, số lần đi tiểu có thể lên đến 60 lần trong một ngày.

  Đau vùng xương chậu, ở nữ giới có thể đau tầng sinh môn, nam giới đau ở vùng bìu và hậu môn.

  Đau vùng xương chậu khi quan hệ, nam giới có thể đau khi xuất tinh.

  Nếu không sớm điều trị, tình trạng đau ở vùng chậu sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Nguy hại mà bệnh viêm bàng quang kẽ gây ra

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gì? Tại sao lại bị viêm bàng quang kẽ?

Tình trạng thường xuyên buồn tiểu khiến người bệnh không thể tập trung vào công việc và học tập

 Bệnh viêm bàng quan kẽ mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

  Giảm chức năng bàng quang: Bệnh viêm bàng quang kẽ gây xơ hóa thành bàng quang khiến bàng quang bị thu nhỏ diện tích dẫn đến việc giữ nước tiểu ít hơn.

  Ảnh hưởng đến sinh hoạt: Tình trạng thường xuyên buồn tiểu khiến người bệnh không thể tập trung vào công việc và học tập, ảnh hưởng tâm lý và sinh hoạt, cơ thể suy nhược do mất ngủ.

  Giảm chất lượng đời sống tình dục: Bệnh gây ra những cơ đau ở vùng chậu khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình quan hệ, người bệnh không muốn gần gũi, giảm ham muốn khiến rạn nứt tình cảm và hạnh phúc gia đình.

 Với những thông tin chia sẻ về bệnh viêm bàng quang kẽ mà các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới trên đây, hi vọng sẽ giúp cho bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về căn bệnh này. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì cần giải đáp về vấn đề này, hãy bấm vào khung chat bên dưới để nhận được câu trả lời nhanh nhất.

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa