Phòng khám đa khoa Âu Á

Viêm mào tinh hoàn : Nguyên nhân - Triệu chứng - Cách điều trị

 Mào tinh hoàn là ống chứa tinh trùng nằm ở mặt sau của tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn là bệnh lý thường gặp ở nam giới 20 – 35 tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hi vọng bài chia sẻ về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đọc để phòng tránh căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ra viêm mào tinh hoàn

 Mào tinh hoàn có thể bị viêm do những nguyên nhân sau:

  Nhiễm khuẩn từ bàng quang hoặc niệu quản lan xuống: Bàng quang và niệu quản bị viêm nhiễm có thể gây viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn.

  Viêm tuyến tiền liệt và đường tiết niệu: Khi bị viêm tuyến tiền liệt hoặc đường tiết niệu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào ống dẫn tinh gây viêm nhiễm mào tinh hoàn. Những người có tiền sử bị viêm tuyến tiền liệt hay viêm đường tiết niệu có nguy cơ bị viêm mào tinh hoàn cao hơn người khác.

  Lây nhiễm các bệnh tình dục: Các bệnh lạu, Chlamydia có thể là nguyên nhân gây ra viêm mào tinh hoàn vì vi khuẩn có thể đi ngược từ ống dẫn tiểu xuống gây viêm mào tinh hoàn.

 Viêm mào tinh hoàn có thể để lại những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Để phòng tránh, nam giới nên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh viêm mào tinh hoàn

 Theo các bác sĩ tại Đa Khoa Âu Á, viêm mào tinh hoàn có thể phát triển theo 2 giai đoạn với những dấu hiệu bệnh khác nhau.

 Viêm mào tinh hoàn cấp tính

 Các triệu chứng điển hình ở giai đoạn này là sốt cao, người bệnh thấy ớn lạnh, phần da bìu sưng đỏ, phù nề, mào tinh hoàn sưng to, có thể lẫn máu trong nước tiểu.

 Giai đoạn này diễn ra rất nhanh, chỉ 1 – 2 ngày nếu không phát hiện, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển biến năng hơn.

 Viêm mào tinh hoàn mãn tính

 Ở giai đoạn này, những biểu hiện sẽ không rõ ràng và thường xuất hiện muộn, sau 1 – 2 năm mới trở nên rõ ràng. Phần tinh hoàn sẽ sưng lên to dần và có dấu hiệu xơ cúng, thỉnh thoảng có những cơn đau nhẹ nên người bệnh thường không để ý tới.

Cách điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn

 Nếu tình trạng viêm mào tinh hoàn kéo dài và không được điều trị, người bệnh có thể bị teo tinh hoàn, xơ cứng tinh hoàn dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

 Tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á, sau khi xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị thích hợp với từng người bệnh.

  Viêm mào tinh hoàn có thể điều trị bằng kháng sinh hoặc kháng sinh liều cao theo mức độ cấp tính hoặc mãn tính.

  Trong trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh không có hiệu quả, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp hơn.

 Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh nên kết hợp chặt chẽ với bác sĩ và tuân theo liệu trình điều trị. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc diều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

 Để tìm hiểu thêm về bệnh viêm mào tinh hoàn, hãy liên hệ tới hotline (08) 39 233 666 hoặc bấm vào khung bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Khắc phục tình trạng tiểu nhiều ở nam giới

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa