Phòng khám đa khoa Âu Á

Vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

 Vôi hóa tuyến tiền liệt là hiện tượng lắng đọng canxi tại tuyến tiền liệt tạo thành những cục sỏi vôi. Thông thường, những sỏi vôi này không có bất cứ biểu hiện gì hay ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vậy vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không nếu không được điều trị kịp thời?

 Nguyên nhân gây vôi hóa tuyến tiền liệt và triệu chứng của bệnh

Vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

 Nguyên nhân gây vôi hóa tuyến tiền liệt có thể do nam giới mắc một số bệnh như phì đại tuyến tiền liệt, xạ trị ung thư tuyến tiền liệt,…làm tích tụ, lắng đọng canxi gây vôi hóa tuyến tiền liệt.

 Trong những trường hợp vô hại, những sỏi vôi này không có biểu hiện rõ ràng và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống của nam giới.

 Vì những sỏi vôi này chỉ có thể được phát hiện khi siêu âm nên khi chúng gây viêm nhiễm trong tuyến tiền liệt mà không được phát hiện sớm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

 Vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Vôi hóa tuyến tiền liệt gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính

 Khi vôi hóa gây viêm nhiễm trong tuyến tiền liệt dẫn đến viêm tuyến tiền liệt mãn tính, rất khó để điều trị vì kháng sinh không thể xâm nhập vào từng mô tế bào để loại bỏ vi khuẩn.

 Nếu không được phát hiện kịp thời, vôi hóa tuyến tiền liệt có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như:

  Viêm tuyến tiền liệt: Sỏi vôi có thể trở thành nơi lí tưởng cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển gây viêm tuyến tiền liệt. Nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt mãn tính rất khó điều trị.

  Ảnh hưởng đời sống tình dục: Vôi hóa tuyến tiền liệt khi trở nặng có thể gây cảm giác đau khi quan hệ, làm giảm số lượng và chất lượng tinh dịch ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tình dục.

  Ảnh hưởng khả năng sinh sản: Sỏi vôi trong tuyến tiền liệt làm giảm chất lượng và số lượng tinh dịch chính là nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai. Viêm tuyến tiền liệt do sỏi vôi gây ra cũng khiến niệu đạo bị chèn ép ảnh hưởng đến việc tiểu tiện và xuất tinh. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Hạn chế chất kích thích và các loại thực phẩm cay nóng để phòng tránh vôi hóa tuyến tiền liệt

 Để phòng tránh bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á đã đưa ra một số lời khuyên cho nam giới:

  Uống đủ nước mỗi ngày.

  Hạn chế chất kích thích và các loại thực phẩm cay nóng.

  Vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

  Quan hệ điều độ giúp lưu thông tuyến tiền liệt để hạn chế chiêm nhiễm.

  Mát xa tuyến tiền liệt hàng ngày giảm nguy cơ tắc nghẽn tuyến tiền liệt.

 Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt, hãy bấm vào khung bên dưới để được các chuyên gia tư vấn giải đáp.

Xem thêm: Dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh u xơ tiền liệt tuyến

*Lưu ý: hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Video Clip

Phòng khám nam khoa